Nguyên nhân kính cường lực tự nhiên vỡ

Nguyên nhân kính cường lực tự vỡ trong thực tế

Kính cường lực với tính năng vượt trội như độ an toàn cao, chịu va đập tốt hơn 4-5 lần so với kính thông thường cùng độ dày, khả năng bị trầy xước thấp, sức chịu nén bề mặt lên tới 10.000PSI trong khi kính thường chỉ chịu được sức nén 3.000PSI thì loại kính này trở nên đặc biệt an toàn trước những rung chấn, va đập mạnh hay sức gió lớn từ bên ngoài. Với những tính năng này mà kính cường lực được ứng dụng rất nhiều trong các công trình kiến trúc hiện nay.

Kính cường lực rất an toàn, bền bỉ, chịu lực, chịu nhiệt rất tốt, tuy nhiên trong thực tế sử dụng sản phẩm kính cường lực này cũng đã có những trường hợp kính cường lực tự vỡ ngay cả khi không hề có bất cứ một tác động nào từ bên ngoài. Tuy rằng tỷ lệ vỡ tự nhiên như vậy rất thấp nhưng nó cũng đã gây cảm giác thiếu an toàn và bất an cho người sử dụng, tạo ra những khoản chi cho việc lắp đặt thay thế phần kính cường lực vỡ, chưa kể đến những thiệt hại có thể gây ra cho mọi người xung quanh. Vậy nguyên nhân nào để xảy ra những trường hợp kính cường lực vỡ tự nhiên như vậy? Câu trả lời chính là tạp chất Niken Sulfua có trong kính.

Nguyên nhân kính cường lực tự nhiên vỡ

Niken Sulfua: Đây là một loại tạp chất luôn tồn tại trong của kính bởi nó có kích thước rất nhỏ (chỉ 50µm) nên không thể loại bỏ hoàn toàn ra khỏi thành phần của kính, tuy nhiên lượng tạp chất này chiếm tỉ lệ rất nhỏ khi mà trong một mẻ nấu kính thông thường chỉ có 5mg cho 1tấn thủy tinh. Dù là ít như vậy nhưng sự hiện diện của tạp chất này rất phiền hà và tạo ra những nguy hại tiềm ẩn nếu như nó xuất hiện ở trong kính sau khi đã được tôi cường lực. Lý do của sự phiền hà đó biến đổi giai đoạn bị trì hoãn trong Niken Sulfua. Các tinh thể Niken Sulfua này có cả dạng ở cả nhiệt độ cao và dạng ở nhiệt độ thấp, nó sẽ phình lên ở nhiệt độ cao và khi làm mát ở nhiệt độ thấp thì lại tạo ra những tinh thể nhẹ hơn.

Vì trong quá trình sản xuất kính nổi thông thường, kính được làm nguội từ từ nên các phân tử Niken Sulfua sẽ có đủ thời gian cho việc đạt đến cấu trúc bền vững của mình, sự thay đổi về thể tích của hạt tinh thể khi ấy sẽ không gây hại làm kính tự vỡ bởi việc làm mát từ từ đó sẽ không làm thủy tinh đông cứng lại ngay được.

Nhưng sẽ có một sự khác biệt khi tôi kính cường lực, với nhiệt độ rất cao khoảng 6500-7000 độ C sẽ làm cho cấu trúc và thể tích hạt Niken Sulfua còn sót lại trong thành phấn kính bị thay đổi theo hướng tăng 4% kích thước, đường kính hạt tinh thể lúc ấy có thể lên tới 60µm – 70µm, sau đó lại làm lạnh nhanh đột ngột, ở khoảng thời gian ngắn như vậy đã không để các hạt tinh thể ấy đạt đến cấu trúc bền vững trước khi mà thủy tinh trở nên đông cứng lại. Do đó, sau một thời gian kính cường lực được được đem đi thi công, lắp đặt thì các hạt tinh thể Niken Sulfua này tiếp tục biến đổi ở các nhiệt độ khác nhau bên trong tấm kính theo nhiệt độ môi trường bên ngoài, điều này gây ra sự tăng và giảm thể tích hạt Niken Sulfua, chính nó là nguyên nhân gây ra việc kính vỡ tự nhiên.

Biện pháp khắc phục tránh kính cường lực tự vỡ

Từ những thông tin trên thì có thể khẳng định lại rằng hiện tượng kính cường lực tự vỡ tự nhiên ngay cả khi không có bất cứ một tác động nào là do đặc kính chuyển hóa chậm của loại tạp chất Niken Sulfua, tạo ra một sự trì hoãn giữa quá trình tôi cường lực và quá trình kính bị hư. (Rất khó để dự đoán được khoảng thời gian trì hoãn đó là bao lâu, vì thế cách tốt nhất cho bạn để không xảy ra tình trạng kính cường lực vỡ tự nhiên này là:

  • Nếu có thể thì hãy sử dụng loại kính bán cường lực để thay thế kính cường lực 
  • Nếu như buộc phải sử dụng kính cường lực thì trước khi đưa vào sử dụng kính cường lực thì cần phải tiến hành quá trình ngâm nhiệt để thúc đẩy quá trình chuyển đối các tinh thế Niken Sulfua, làm cho các hạt tinh thế nếu có trong kính sẽ bị cưỡng bức vỡ, và khi ấy sẽ loại bỏ hoàn toàn được việc kính cường lực bị vỡ tự nhiên.
  • Trong trường hợp có thể thay thế cũng có thể dùng kính dán cường lực, độ an toàn và sức chịu lực sẽ cao hơn kính cường lực

Kính cường lực được Hgg.vn cung cấp luôn đảm bảo độ bền, an toàn, chịu lực, chịu nhiệt, sản xuất theo quy chuẩn Việt Nhật, lấy trực tiếp từ nhà máy Kính Hải Long, không phải gia công thủ công ngoài các xưởng nên đạt chuẩn cao. Chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu kỹ thương hiệu kính cường lực để tránh lấy phải kính chất lượng thấp gây mất an toàn trong thi công và sử dụng.

Mọi tư vấn đặt kính, báo giá kính cường lực xin liên hệ: 0977.990000 (Mr.Tùng)