NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ KÍNH CƯỜNG LỰC

NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ KÍNH CƯỜNG LỰC

Kính cường lực là loại kính được xử lý qua quá trình gia nhiệt và làm nguội nhanh để cho ra loại kính có tính chịu lực cao hơn nhiều lần so với kính bình thường cùng một chủng loại. Quy trình này không làm thay đổi tính năng truyền sáng và tỏa nhiệt của kính nhưng giúp làm tăng sức chịu nén bề mặt, chống lực va đập, chịu được tải trọng lớn và chống bể vỡ do ứng suất nhiệt. Áp suất của gió, sự va đập của vật thể lạ và những ứng suất nhiệt được tạo nên từ những yếu tố khác phải lớn hơn sức nén này thì kính cường lực mới có thể bị vỡ.

Một số đặc tính nổi trội

+ Tính chịu lực cao: Về mặt cơ học, kính cường có tính chịu lực tác động lên bề mặt rất cao, gấp ba đến bốn lần so với kính nổi thông thường cùng loại và cùng độ dày.

+ Tính chịu sốc nhiệt: Chịu được sốc nhiệt lớn, có thể chịu được sự thay đổi nhiệt độ đột ngột đến 1500C mà không bị vỡ. Trong khi kính nổi thông thường sẽ bị vỡ khi có sự thay đổi nhiệt độ đột ngột không quá 500C.

+ Tính an toàn: Rất khó vỡ, nhưng khi vỡ thì vỡ dưới dạng những hạt nhỏ rời, cạnh không bén, vô hại và vì vậy sẽ không gây tổn thương. Trong khi kính thường khi vỡ sẽ tạo thành những mảnh nhọn, bén như dao, có tính sát thương rất lớn. Ngoài ra kính cường lực còn tạo ra khả năng thoát hiểm cho con người trong các toà nhà khi xảy ra hoả hoạn. Vì vậy rõ ràng là quá trình tôi cường lực là thực sự cần thiết để đảm bảo độ an toàn cũng như đặc tính cơ học của kính kiến trúc và kính trang trí nội thất.

Với những ưu thế nổi trội, kính cường lực là là sự lựa chọn hoàn hảo cho các công trình xây dựng đòi hỏi độ an toàn, tính chịu lực cơ học cao cho hầu hết các dạng công trình như cao ốc văn phòng, công trình công cộng, trường học, bệnh viện, siêu thị, trung tâm thể thao, nhà ở... Kính đặc biệt được sử dụng trong trang trí nội thất như làm vách kính lớn, mặt dựng, vách ngăn, cửa thủy lực, lan can cầu thang, cửa sổ, cửa đi, cửa xe, bàn kính, buồng tắm kính, tủ…